Đầu tư mạo hiểm là một hoạt động đầu tư đầy rủi ro nhưng cũng mang lại cơ hội vô cùng lớn cho các nhà đầu tư. Các doanh nghiệp khi khởi nghiệp (startup) thường kêu gọi vốn từ các quỹ đầu tư mạo hiểm. Các nhà đầu tư thiên thần sẽ mang đến số với đi kèm sự hỗ trợ cần thiết cho các doanh nghiệp này.

Quỹ đầu tư mạo hiểm là gì?

Khái niệm quỹ đầu tư mạo hiểm

Đầu tư mạo hiểm có thể được hiểu là một hình thức mà nhà đầu tư đổ vốn vào cho một công ty mới thành lập. Công ty này chưa được niêm yết trên thị trường chứng khoán nhưng được nhà đầu tư tin tưởng về tốc độ tăng trưởng và sự phát triển trong tương lai.

Đây là một hình thức đầu tư mạo hiểm và có tính rủi ro đáng tiếc cao. Tuy nhiên, nếu đầu tư đúng hướng, doanh thu thu được sau này sẽ rất tốt .

Trên thực tế, đầu tư mạo hiểm có ý nghĩa rất lớn đối với sự phát triển của nền kinh tế. Quá trình đầu tư này hỗ trợ cho các công ty có tiềm năng nhưng thiếu hụt về nguồn vốn do mới thành lập được phát triển tốt trong tương lai.

Những nhà đầu tư hoàn toàn có thể tham giao vào mỗi quá trình trong tiến trình xây dựng và tăng trưởng của doanh nghiệp. Họ thường giữ một vai trò quan trọng ở trong Ban Điều Hành hay Hội Đồng Quản Trị của doanh nghiệp .
Đầu tư mạo hiểm

Xem thêm 6 hình thứ đầu tư sinh lời hiệu quả 

Đặc điểm của đầu tư mạo hiểm

Đầu tư mạo hiểm đã có mặt trên thế giới từ rất lâu và trở thành một kênh đầu tư phổ biến ở nhiều nước. Điển hình, các công ty nổi tiếng thế giới như: Apple, Microsoft, Yahoo,… đều nhờ vào nguồn vốn đầu tư mạo hiểm trong quá trình thành lập để phát triển cho đến hiện tại.

Thông thường nguồn vốn đầu tư mạo hiểm sẽ tập trung chuyên sâu vào các công ty, doanh nghiệp hoạt động giải trí trong nghành công nghệ cao với quy mô vừa hoặc nhỏ và vẫn đang nằm trong tiến trình đầu khởi nghiệp .
Sau đây là 1 số ít đặc thù điển hình nổi bật của đầu tư mạo hiểm :

  • Nhà đầu tư không cần phải đặt cọc hay ký quỹ .
  • Nhà đầu tư quyết định hành động rót vốn vào hầu hết là dựa vào niềm tin về sự thành công xuất sắc của doanh nghiệp trong tương lai .
  • Nhà đầu tư phải đồng ý rủi ro đáng tiếc và năng lực mất trắng khoản đầu tư nên doanh nghiệp bị phá sản. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp thành công xuất sắc tăng trưởng, doanh thu thu về sẽ rất cao .
  • Các chuyên viên quản trị nguồn vốn đầu tư mạo hiểm còn là người tương hỗ, hướng dẫn và phân phối kế hoạch nhằm mục đích giúp doanh nghiệp tăng trưởng tốt, tạo được vị thế trên thị trường .

Đầu tư mạo hiểm đem lại lợi nhuận lớn nếu thành công

Một số danh mục các loại quỹ đầu tư mạo hiểm

Một số hạng mục các loại quỹ đầu tư mạo hiểm phổ cập lúc bấy giờ gồm có :

  • Công ty hợp danh nghĩa vụ và trách nhiệm hữu hạn. Những tập đoàn lớn có vốn từ 250.000 $ đến 20 triệu USD .
  • Các tổ chức triển khai cung ứng dịch vụ kinh tế tài chính tạo thành nhóm có các cá thể với tiềm lực về vốn can đảm và mạnh mẽ .
  • Những tổ chức triển khai kinh doanh thương mại thời gian ngắn như : ngân hàng nhà nước thương mại, công ty con, …

Ưu, nhược điểm của quỹ đầu tư mạo hiểm

Chúng ta sẽ cùng nghiên cứu và phân tích ưu và điểm yếu kém của quỹ đầu tư mạo hiểm từ góc nhìn của người đầu tư .

Xem thêm Bí quyết đầu tư thông minh

Ưu điểm

Ưu điểm của mô hình này là người đầu tư sẽ có quyền lực tối cao trong quy trình kinh doanh thương mại và ra các quyết định hành động của doanh nghiệp nhờ vào việc góp CP .
Chính vì được nắm CP nên nếu doanh nghiệp hoạt động giải trí tốt sẽ đem lại doanh thu lớn cho nhà đầu tư về sau này .

Do đó, các nhà đầu tư mạo hiểm thường sẽ bỏ vốn vào công ty có hoạt động ở lĩnh vực mà bản thân am hiểu và có nhiều kinh nghiệm.

Đầu tư mạo hiểm có những ưu nhược điểm nhất định

Nhược điểm

Việc đầu tư mạo hiểm cũng có điểm yếu kém bởi không có bất kể người nào bảo vệ 100 % doanh nghiệp được góp vốn sẽ thành công xuất sắc. Tỷ lệ rủi ro đáng tiếc luôn hoàn toàn có thể xảy ra với sự dịch chuyển của thị trường .
Do đó, nhà đầu tư cần phải giám sát ngặt nghèo nguồn vốn được cấp cho doanh nghiệp, tránh thực trạng sử dụng sai mục tiêu gây nên thua lỗ, thậm chí còn là phá sản. Lúc này tiền đầu tư chắc như đinh là sẽ bị mất trắng .

Nhà đầu tư quỹ đầu tư mạo hiểm là ai?

Nếu như trước đây chỉ có những người chuyên nghiệp trong lĩnh vực này mới tham gia đầu tư mạo hiểm thì hiện nay đã mở rộng đối tượng ra khá nhiều.

Tuy nhiên, phần nhiều các nhà đầu vẫn phải bảo vệ can đảm và mạnh mẽ về mặt kinh tế tài chính để phân phối đủ lượng vốn thiết yếu cho doanh nghiệp sống sót và tăng trưởng .
Hình thức đầu tư cũng trở nên phong phú và phổ cập hơn. Người đầu tư hoàn toàn có thể góp vốn bằng tiền tệ hoặc cố vấn về mặt trình độ hay kế hoạch hoạt động giải trí kinh doanh thương mại đều được gật đầu .
Khóa học Trí Tuệ Doanh Nghiệp của NIK EDU được giảng dạy bởi những chuyên viên uy tín, đã đào tạo và giảng dạy cho hơn 100.000 học viên về đầu tư và doanh nghiệp. Tham gia ngay để cùng nhau tìm ra kế hoạch tăng trưởng cho doanh nghiệp của bạn tại đây .

Các bước để đầu tư mạo hiểm hiệu quả nhất

Nhằm đảm bảo đầu tư mạo hiểm đạt được hiệu quả tốt nhất, bạn nên tuân thủ theo 3 bước sau đây:

Đầu tư mạo hiểm cần phải làm theo quy trình để hạn chế rủi ro

Xem thêm Bí quyết học đầu tư tài chính hiệu quả

Bước 1: Xem xét và thẩm định các dự án đầu tư

Việc xem xét và thẩm định và đánh giá các dự án Bất Động Sản đầu tư là một bước đi quan trọng và mang tính quyết định hành động so với năng lực tịch thu vốn cũng như tạo được doanh thu sau này .
Thông thường, nhà đầu tư sẽ triển khai việc đánh giá và thẩm định này trải qua quỹ đầu tư mạo hiểm. Quỹ này được tổ chức triển khai với nhiều hình thức như thể : quỹ tín thác, công ty hợp danh hữu hạn, công ty CP, công ty nghĩa vụ và trách nhiệm hữu hạn, … Trong đó :

  • Công ty hợp danh hữu hạn : nhà đầu tư sẽ là thành viên góp vốn chính, chịu nghĩa vụ và trách nhiệm và hưởng doanh thu từ hoạt động giải trí kinh doanh thương mại theo đúng tỷ suất góp vốn .
  • Quỹ tín thác : quỹ này sẽ được ủy thác cho các công ty quản trị quỹ để sử dụng vốn đầu tư bởi nó không phải là pháp nhân rất đầy đủ. Khi đó, ngân hàng nhà nước hoàn toàn có thể thay mặt đại diện nhà đầu tư để giá sát và quản trị vốn đầu tư và gia tài .
  • Công ty con, công ty nghĩa vụ và trách nhiệm hữu hạn, công ty tư nhân : người quản trị quỹ thường không phải là người đầu tư chuyên nghiệp nên hoàn toàn có thể hiệu suất cao đem lại không cao .

Bước 2: Tiến hành rót vốn đầu tư

Sau khi đã xem xét và thẩm định và đánh giá dự án Bất Động Sản đầu tư, bước tiếp theo sẽ triển khai rót vốn vào cho doanh nghiệp hoạt động giải trí và tăng trưởng .
Thông thường các doanh nghiệp này hoạt động giải trí trong nghành nghề dịch vụ công nghệ cao, công nghệ tiên tiến tiên tiến và phát triển được nhìn nhận có triển vọng và tiềm năng tăng trưởng trong tương lai. Các doanh nghiệp này chưa tham gia niêm yết ở đầu tư và chứng khoán .

Bước 3: Kết thúc đầu tư, thu hồi vốn

Bước cuối cùng chính là thời điểm kết thúc đầu tư và thu hồi vốn. Quá trình đầu tư mạo hiểm thường hoạt động trong khoảng thời gian từ 7 đến 10 năm. 

Nhà đầu tư thường tịch thu vốn qua các kênh chính sau : kinh doanh thị trường chứng khoán, bán lại CP cho doanh nghiệp, bán CP cho nhà đầu tư khác, bán CP cho doanh nghiệp khác .

Kênh quỹ đầu tư mạo hiểm nổi bật ở Việt Nam

Hiện nay, trên thị trường Nước Ta có 7 quỹ đầu tư mạo hiểm khá điển hình nổi bật và được nhiều chuyên viên nhìn nhận cao, đó là :
Nhiều quỹ đầu tư mạo hiểm đã hỗ trợ cho nhiều startup việt nam

Mekong Capital

Mekong Capital là quỹ đầu tư tập trung chuyên sâu vào nhóm ngành tiêu dùng. Các công ty được Mekong Capital đầu tư phần đông đều tăng trưởng tốt và đứng vị trí số 1 thị trường trong nghành tiêu dùng : bán hàng, kinh doanh nhỏ, phân phối, hàng tiêu dùng, … ở Nước Ta .
Quỹ Mekong Capital thường tập trung chuyên sâu đầu tư vào các công ty có năng lực bắt kịp sức tiêu thụ của người tiêu dùng thuộc những tầng lớp trung lưu tại Nước Ta .

Trí tuệ doanh nghiệp

CyberAgent Ventures (CAV)

CyberAgent Ventures là một trong những quỹ đầu tư mạo hiểm thành công xuất sắc nhất ở nước ta. Hiện tại, quỹ đang đầu tư các công ty có vận tốc tăng trưởng rất tốt trên thị trường như : Tiki, Luxstay, …
Theo nhiều chuyên viên nhìn nhận, các công ty mà CAV đầu tư đều rất có tiềm lực về mặt công nghệ tiên tiến cũng như con người .

FPT Venture

FPT Venture lúc bấy giờ đang trở thành một vườn ươm cho nhiều công ty khởi nghiệp đứng đầu thị trường lúc bấy giờ. Mục tiêu của FPT Venture là đầu tư 5000 công ty hoạt động giải trí trong nghành nghề dịch vụ công nghệ tiên tiến đến năm 2020 .
Các công ty được FPT Venture tương hỗ sẽ được hưởng lợi không chỉ là nguồn vốn mà còn cả về công nghệ tiên tiến và nhân lực .
Lĩnh vực đầu tư chính của FPT Venture là kinh tế tài chính, công nghệ tiên tiến và mobile .

VinaCapital Venture

VinaCapital Venture là quỹ đầu tư quản trị với số tiền khủng lên đến 1.8 tỷ USD. Từ khi được xây dựng vào năm 2003 cho đến nay, quỹ hoạt động giải trí và tập trung chuyên sâu vào nghành nghề dịch vụ bất động sản và sàn chứng khoán .

VinaCapital Venture được xem là một trong những quỹ đầu tư mạo hiểm hoạt động thành công nhất hiện nay ở Việt Nam với số vốn đầu thường khá lớn.

IDG Venture

IDG Venture là quỹ đầu tư mạo hiểm

Quỹ đầu tư IDG Venture thường trực tập đoàn lớn IDG Venture của nước Mỹ, hoạt động giải trí ở nước ta từ năm 2004 cho đến nay .
Số tiền đầu tư do quỹ quản trị lúc bấy giờ là 100 triệu USD. Quỹ thường tập trung chuyên sâu tương hỗ công nghệ tiên tiến để nâng cấp cải tiến và hiện đại hóa hoạt động giải trí của các doanh nghiệp .

Golden Gate Venture

Golden Gate Venture đã đầu tư hơn 30 công ty tại châu Á từ năm 2011, trong đó có Nước Ta .
Lĩnh vực đầu tư hầu hết của quỹ này là thanh toán giao dịch trực tuyến, thương mại điện tử, ứng dụng di động, sàn thanh toán giao dịch, nền tảng ứng dụng dịch vụ ( SaaS ) .
Một số công ty được quỹ đầu tư đã đạt được thành công xuất sắc và khá nổi tiếng lúc bấy giờ như thể : Sony Entertainment TV, Yelp, Paypal, …

ESP Capital

Đây là quỹ đầu tư mạo hiểm từ Nước Singapore. Tiêu chí của quỹ là đầu tư và sát cánh với các doanh nghiệp từ tiến trình sớm .

Rất nhiều đơn vị được đầu tư thành công từ quỹ ESP Capital như: JobsGO, Canavi, Luxstay, homedy,…

Qua bài viết này, hy vọng các bạn đều có thể nắm được khái niệm và đặc điểm của quỹ đầu tư mạo hiểm. Hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp được hỗ trợ và đã thành công như và nguồn vốn đầu tư từ các quỹ này. 

Nếu bạn muốn hoạt động giải trí trong nghành này nên cần trau dồi và nâng cao kỹ năng và kiến thức của mình để bắt kịp với thời đại, đặc biệt quan trọng các nghành đầu tư mạo hiểm thường công nghệ tiên tiến tiên tiến và phát triển và công nghệ cao .
Bạn đang muốn tạo sự nâng tầm cho doanh nghiệp của bạn trong thời hạn tới mà chưa tìm ra được kế hoạch hiệu suất cao -> Hãy tham gia khóa học Trí Tuệ Doanh Nghiệp cùng NIK EDU ngay để tìm ra con đường tăng trưởng vượt bậc .