Ngày gửi : 20/08/2020 lúc 09:48:13

Chúng tôi lập công ty gồm 3 người. Vốn điêu lệ là 1 tỷ và chia đều cho 3 người. Hiện tôi đang làm cho 1 doanh nghiệp với mức lương 8tr/tháng. Vì lý do mở công ty nên tôi phải nghỉ còn 2 người kia thì không ảnh hưởng gì đến công việc của mình. Mọi công việc về máy móc, vận hành, tôi đều phải lo và luôn là người túc trực. Thuê mặt bằng với giá 120tr/năm. Tôi muốn nhờ luật sư tư vấn cách chia lợi nhuận như thế nào cho phù hợp nhất a. Tôi xin chân thành cám ơn?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Theo quy định của Luật doanh nghiệp 2014, trong hồ sơ đăng ký thành lập công ty phải có Điều lệ công ty. Điều lệ công ty là văn bản thỏa thuận giữa các thành viên về việc thành lập công ty và nguyên tắc trong quá trình hoạt động của công ty. Theo quy định tại khoản 1 Điều 25 Luật doanh nghiệp 2014, Điều lệ công ty phải có nội dung cơ bản sau: l) Nguyên tắc phân chia lợi nhuận sau thuế và xử lý lỗ trong kinh doanh. Do đó, ngay từ thời điểm thành lập công ty, nguyên tắc phân chia lợi nhuận đã được ghi nhận trong Điều lệ, các thành viên sẽ được chia lợi nhuận theo nguyên tắc trong Điều lệ. Trường hợp cách chia lợi nhuận trong Điều lệ công ty không còn phù hợp thì công ty bạn có thể sửa đổi, bổ sung Điều lệ và các thành viên thỏa thuận lại với nhau về cách chia lợi nhuận.
Theo pháp luật của Luật doanh nghiệp năm trước, trong hồ sơ ĐK xây dựng công ty phải có Điều lệ công ty. Điều lệ công ty là văn bản thỏa thuận hợp tác giữa các thành viên về việc xây dựng công ty và nguyên tắc trong quy trình hoạt động giải trí của công ty. Theo lao lý tại khoản 1 Điều 25 Luật doanh nghiệp năm trước, Điều lệ công ty phải có nội dung cơ bản sau : l ) Nguyên tắc phân loại lợi nhuận sau thuế và giải quyết và xử lý lỗ trong kinh doanh thương mại. Do đó, ngay từ thời gian xây dựng công ty, nguyên tắc phân loại lợi nhuận đã được ghi nhận trong Điều lệ, các thành viên sẽ được chia lợi nhuận theo nguyên tắc trong Điều lệ. Trường hợp cách chia lợi nhuận trong Điều lệ công ty không còn tương thích thì công ty bạn hoàn toàn có thể sửa đổi, bổ trợ Điều lệ và các thành viên thỏa thuận hợp tác lại với nhau về cách chia lợi nhuận .Để có cách chia lợi nhuận hài hòa và hợp lý, đúng pháp luật pháp lý, bảo vệ quyền và quyền lợi hợp pháp của mỗi thành viên công ty, bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm các lao lý của Luật doanh nghiệp năm trước về nguyên tắc chia lợi nhuận trong công ty như sau :
Trường hợp công ty bạn là công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn hai thành viên trở lên, theo khoản 3 Điều 50 Luật doanh nghiệp năm trước, thành viên công ty có quyền : 3. Được chia lợi nhuận tương ứng với phần vốn góp sau khi công ty đã nộp đủ thuế và hoàn thành xong các nghĩa vụ và trách nhiệm kinh tế tài chính khác theo lao lý của pháp lý .
Trường hợp công ty bạn là công ty CP thì lợi nhuận trả cho thành viên công ty được gọi là cổ tức. Cổ tức là khoản lợi nhuận ròng được trả cho mỗi CP bằng tiền mặt hoặc bằng gia tài khác từ nguồn lợi nhuận còn lại của công ty CP sau khi đã triển khai nghĩa vụ và trách nhiệm về kinh tế tài chính. Nghĩa là, lợi nhuận sẽ được chia dựa trên số CP mà mỗi thành viên chiếm hữu trong công ty .
Như vậy, dù là mô hình doanh nghiệp gì, lợi nhuận công ty đều chia theo tỷ suất vốn góp khi ĐK xây dựng công ty. Các thành viên hoàn toàn có thể góp vốn bằng tiền mặt hoặc gia tài trị giá được bằng tiền. Sức lao động của bạn cũng được coi là gia tài trị giá được thành tiền. Vì vậy, bạn cùng hai thành viên còn lại của công ty hoàn toàn có thể xem xét, định giá công sức của con người bạn góp phần cho công ty để có cách chia lợi nhuận hài hòa và hợp lý nhất. Trong trường hợp không tính công sức của con người để chia lợi nhuận bạn hoàn toàn có thể nhu yếu công ty trả thù lao, tiền lương cho bạn .

Trên đây là câu vấn đáp của Hệ Thống Pháp Luật Nước Ta tương quan đến nhu yếu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu vấn đáp của chúng tôi sẽ hữu dụng cho bạn .
Nếu có bất kỳ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn liên tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng chuẩn bị giải đáp .
Trân trọng cảm ơn .

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.