Bạn muốn biết cách trồng cây dâu tây bằng hạt? Vậy tham khảo ngay bài viết dưới đây của Lasc để có được thông tin hữu ích nhé.

1. Bước 1: Lựa chọn hạt giống dâu tây tốt – Cách trồng cây dâu tây bằng hạt

Hiện nay dâu tây có rất nhiều loại khác nhau, hầu hết chúng đều cho ra hoa và quả quanh năm. Tuy nhiên mỗi loại lại tương thích với từng vùng thời tiết và khí hậu khác nhau. Trong đó phải kể đến 2 loại dâu tây là dâu chịu nhiệt của Nhật Bản và dâu tây của Newzealand. Đây là hai giống dâu tây hoàn toàn có thể chịu được nhiệt độ cao tốt nhất lúc bấy giờ và hoàn toàn có thể sinh trưởng trong điều kiện kèm theo nhiệt độ lên tới 40 độ C. Do đó, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn 1 trong 2 loại hạt giống này để gieo trồng ở bất kể đâu mà bạn muốn .
cách trồng dâu tây bằng hạtCác loại như dâu tây Mỹ hay dâu tây Đà Lạt chỉ thích hợp với những nơi có thời tiết thoáng mát, lạnh như ở Sapa hay Đà Lạt. Do vậy, nếu trồng tại những vùng khác thì hoàn toàn có thể các loại dâu tây này sẽ kém tăng trưởng và không đạt hiệu suất như mong ước .

Dù bạn lựa chọn mua hạt giống dâu tây nào, bạn phải cần lưu ý chọn những loại hạt giống phải đều nhau, hạt giống càng to thì khi nảy mầm cây sẽ càng khỏe, những hạt giống lép sẽ dễ khiến cây không đủ sức sinh trưởng.

>>>>> Đọc Ngay: Quy trình chăm sóc cây xanh luôn tươi đẹp lasc

2. Bước 2: Cách ươm hạt dâu tây nảy mầm – Cách trồng cây dâu tây bằng hạt

2.1 Ươm hạt với giấy ẩm

Bạn hãy ngâm hạt dâu tây với nước ấm theo tỉ lệ 2 sôi : 3 lạnh trong 2 – 4 tiếng. Sau đó, bạn ủ hạt trong khăn giấy ướt sau khi đã ngâm nước ấm. Hạt được ủ vào một hộp nhỏ để ở nơi mát mẻ, thoáng mát. Khăn giấy luôn phải có độ ẩm cao. Đây là cách trồng cây dâu tây bằng hạt dễ khiến hạt nảy mầm nhất.

cách trồng dâu tây bằng hạtSau đó, bạn để từ 10-15 ngày đến khi hạt nhú mầm xanh thì đem hãy gieo ra đất. Tuy nhiên, cần quan tâm rằng đất gieo nên tơi xốp, có năng lực giữ ẩm cũng như hoàn toàn có thể thoát nước, nên nhẹ tay khi gieo. Hằng ngày tưới phun 2 lần là sáng và tối .

>>>> KHÔNG NÊN BỎ QUA: Báo giá vỉ thoát nước trồng cây cập nhật năm 2021

2.2 Cách ươm hạt dâu tây F1 với viên nén chuyên dùng ươm cây

Đầu tiên, ngâm hạt dâu tây với nước ấm theo tỉ lệ 2 sôi : 3 lạnh trong 2 – 4 tiếng rồi vớt hạt để ráo. Sau đó, ngâm viên nén vào nước sạch 2 – 5 phút. Bạn nên đặt từ 1 đến 3 hạt giống vào trong viên nén. Chú ý, bạn nên tưới nước hàng ngày để bảo vệ việc giữ ẩm cho viên nén và vào thời gian 10 – 15 ngày hạt sẽ nứt và nảy mầm. Sau đó, bạn đưa bầu ươm đó vào chậu để chăm nom .
cách trồng dâu tây bằng hạt từ quả

>>>>> Tìm Hiểu Thêm: Bật mí 2 cách trồng cây dừa cạn bằng cành dễ làm

3. Bước 3: Chọn chậu trồng dâu tây – Cách trồng dâu tây bằng hạt tại nhà

Khi hạt giống đã tăng trưởng thành cây con, bạn hoàn toàn có thể khởi đầu thực thi việc tách bầu, hãy chuyển ra chậu có diện tích quy hoạnh rộng hơn để cây tăng trưởng nhanh gọn hơn. Tùy vào kích cỡ cây dâu và chậu mà bạn sử dụng mà bạn hoàn toàn có thể trồng từ 1 hay nhiều cây trong 1 chậu đó. Chậu thích hợp hoàn toàn có thể là chậu dài, máng dài .
cách trồng cây dâu tây bằng hạt

4. Bước 4: Chuẩn bị đất để trồng dâu tây – Cách trồng cây dâu tây bằng hạt

Đất trồng luôn luôn ẩm, giữ ẩm tốt, nhiều chất dinh dưỡng, có thể bón phân bổ sung. Trước khi trồng cây có thể trộn thêm phân bón hoặc phân gà. Sau mỗi vụ thu hoạch, quả hoặc cây có thể đẻ thêm nhánh, vậy nên hãy xới đất xung quanh cho cây.

cách trồng cây dâu tây tại nhàDo đặc thù ưa ẩm của cây nên cây dâu thường mọc thấp nằm trên mặt đất. Do đó, nếu ta trồng bằng chậu tròn nên hoàn toàn có thể phủ lên xung quanh gốc và phía dưới quả 1 lớp rơm vừa giữ ẩm tốt vừa nâng đỡ cho quả .

5. Cách chăm sóc cây dâu tây khi trồng bằng hạt

5.1 Vị trí đặt chậu cây dâu tây

Nên đặt chậu cây ở nơi giữ ẩm tốt và hướng nắng, không nên đặt những nơi có nắng nóng liên tục. Vị trí thích hợp để đặt chậu cây dâu tây như hành lang cửa số, ban công. Nếu trồng ngoài trời hoặc trong vườn nên trồng dưới bóng của cây to nhưng vẫn phải có nắng .
trồng cây dâu tây từ hạt

5.2 Tưới nước thường xuyên khi trồng dâu tây bằng hạt

Thường tưới vào buổi chiều khi nắng đã tắt và hãy tưới thật ẩm đất. Nếu đất của bạn giữ ẩm kém hoàn toàn có thể tưới thêm 1 lần vào buổi sáng để bảm bảo cây luôn có đủ nhiệt độ .
cách trồng dâu tây bằng hạt ở miền bắc

5.3 Tỉa thân lá – Cách trồng cây dâu tây bằng hạt

Cây dâu tây ra thân lá nhiều nên bạn phải liên tục tỉa bớt lá. Những lá già, sâu, bệnh, lá bị che khuất tầng dưới nên liên tục quan sát để tỉa bớt đi để giúp cây dễ quang hợp. Lưu ý, chỉ tỉa khi lá dày hoặc hư vì tỉa nhiều cây sẽ mất năng lực quang hợp
hướng dẫn trồng cây dâu tây

5.4 Ngắt chùm hoa, cắt tỉa ngó dâu tây – Cách trồng cây dâu tây bằng hạt

Để dâu tây tăng trưởng mạnh và không thay đổi trong thời hạn đầu nên cắt bỏ chùm hoa tiên phong để tăng cường sinh trưởng và ức chế cho lần ra hoa sau, cây sẽ cho hiệu suất cao cao hơn .
cách trồng cây dâu tây

5.5 Bón phân giúp cây phát triển tốt

Sau khi áp dụng các cách trồng cây dâu tây bằng hạt, bạn nên dùng phân bón có bán sẵn tại các của hàng vật tư nông nghiệp để bón cho cây. Có thể sử dụng phân gà ủ trộn lẫn với đất vừa phải. Bạn nên thường xuyên phun thuốc diệt côn trùng để cây phát triển khỏe hơn.

kỹ thuật trồng cây dâu tây bằng hạt

5.6 Che phủ đất – Cách trồng cây dâu tây bằng hạt hiệu quả

Do tính chất ưa ẩm và quả thường mọc thấp nên có thể phủ lên 1 lớp rơm trên bề mặt xung quanh gốc và phía dưới quả có tác dụng vừa giữ ẩm tốt vừa nâng đỡ cho quả.

cách trồng cây dâu tây

Trên là cách trồng cây dâu tây bằng hạt, Lasc hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn trồng thành công vườn dâu tây của mình nhé.

>>>>> Xem Thêm:

Chuyên mục : Kinh nghiệm cây xanh