Rate this post

Nhiều người chưa biết bắt đầu làm nội thất từ đâu, nên mua đồ rời hay lựa chọn thiết kế? Tìm hiểu ngay kinh nghiệm làm nội thất trong bài viết này để có lựa chọn tốt nhất cho gia đình.

Trước khi quyết định hành động có nên thuê phong cách thiết kế nội thất hay không, bạn cần phải xác lập rõ nhu yếu, kinh tế tài chính, phong thái để xem xét. Tránh “ tiền mất tật mang ” hoặc phong cách thiết kế xong lại không kiến thiết được theo bản thiết kế .

Nên mua đồ bán sẵn hay lựa chọn thiết kế nội thất?

Đồ bán sẵn cũng có đồ đắt, đồ rẻ, tùy thuộc vào chất lượng và thẩm mỹ và nghệ thuật của loại sản phẩm. Bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm một số ít showroom bán đồ nội thất chất lượng mà HOMY từng chia sẻ .

Nếu làm nội thất chung cư, việc mua đồ bán sẵn có nhiều bất tiện do các đồ rời thường khó kết hợp. Một số showroom có làm sẵn theo từng concept, tuy nhiên công năng của đồ bán sẵn thường sẽ không tối ưu giống như đồ thiết kế may đo.

VD một nhà ở căn hộ cao cấp 70 mét vuông, diện tích quy hoạnh không quá rộng. Bạn sẽ cần nhiều tủ, ngăn chứa đồ để tận dụng tối đa những khoảng trống. Tuy nhiên những loại sản phẩm bán sẵn thường chỉ phong cách thiết kế vừa đủ cho 1 tính năng, không tích hợp cùng những ngăn kệ khác để tận dụng khoảng trống còn thừa .Showroom nội thất - kinh nghiệm làm nội thấtHình 1: Các sản phẩm trong showroom thường được thiết kế riêng lẻ và tập trung vào công năng của từng sản phẩm.Với những nhà ở có diện tích quy hoạnh lớn, nhiều khoảng trống trống, lựa chọn đồ mua sẵn cũng là một giải pháp hài hòa và hợp lý, đặc biệt quan trọng trong trường hợp bạn cần vào ở ngay. Tuy nhiên, nếu là tình nhân thẩm mỹ và nghệ thuật, muốn khoảng trống sống có thẩm mỹ và nghệ thuật, việc lựa chọn đồ bán sẵn sẽ khó mà đẹp cho tổng thể và toàn diện căn hộ cao cấp .Các đồ mua sẵn thường khó phối hợp, chưa kể ngoài đồ nội thất ra còn có những yếu tố khác như ánh sáng, vật tư, xây đắp phần thô cũng cần được đồng điệu với đồ nội thất, nếu không sẽ tạo tạo nên toàn diện và tổng thể khá lộn xộn .

Xác định tài chính dự trù để thi công nội thất

Đây là yếu tố nhạy cảm được nhiều người chăm sóc, bởi không biết cần bao nhiêu ngân sách là đủ ? và với ngân sách như vậy liệu đồ có tốt hay làm lên nhìn có đẹp hay không ?Đối với những mẫu sản phẩm nội thất mua sẵn, việc tính ngân sách tương đối thuận tiện. Tuy nhiên với nội thất may đo, những mẫu sản phẩm thường khó xác lập ngân sách do mỗi công ty có kinh nghiệm tay nghề khác nhau. Chưa kể, do cạnh tranh đối đầu nên nhiều doanh nghiệp sử dụng vật tư và phụ kiện kém chất lượng tạo nên một ma trận giá .Trước đó, HOMY đã có video quay chi tiết cụ thể về chất lượng của khu công trình được phong cách thiết kế kiến thiết nội thất giá rẻ sau 2 năm sử dụng để bạn tìm hiểu thêm .Với cách tính ngân sách này, HOMY sẽ hưỡng dẫn dựa trên việc sử dụng những vật tư chính hãng. VD như : Gỗ An Cường, Minh Long, phụ kiện của Blum, Hafele, hay Cariny để bảo vệ chất lượng. Đây là cách dự trù nhanh, sau khi phong cách thiết kế, ngân sách này hoàn toàn có thể tăng hoặc giảm so với ước tính bắt đầu nhưng không đang kể .

Thiết kế nội thất với chi phí thi công vừa phải: Chi phí làm nội thất sẽ rơi vào khoảng 3.000.000 VNĐ/m2. VD căn hộ của bạn 70m2 thì chi phí làm nội thất là 3.000.000 x 70 = 210.000.000 VNĐ

Với mức ngân sách này, bạn sẽ nhận được những phong cách thiết kế nội thất có khá đầy đủ công suất. Vật liệu đa phần sử dụng gỗ công nghiệp MDF An Cường phủ melamine nên nghệ thuật và thẩm mỹ sẽ ở mức vừa phải. Tuy nhiên, do sử dụng những phụ kiện chính hãng nên cảm xúc sử dụng vẫn rất tốt .Hình 2: Căn hộ được thi công với chi phí khoảng 3.000.000 VNĐ/ m2 nhà, đảm bảo về yếu tố chất lượng, tận dụng tối đa hóa công năng nhờ sử dụng các kệ, tủ ốp tường. Chất liệu sử dụng chủ yếu là gỗ MDF chống ẩm An Cường phủ Melamine

Thiết kế tập trung vào công năng và quan tâm nhiều hơn tới thẩm mỹ: Chi phí sẽ rơi vào khoảng 6.000.000 VNĐ/ m2. VD một căn hộ 100m2 thì chi phí làm nội thất là 6.000.000 * 70 = 600.000.000 VNĐ.

Các vật tư sử dụng chính thường là gỗ MDF lõi xanh chống ẩm. Cũng hoàn toàn có thể là HDF hay gỗ Plywood được phủ mặt phẳng Laminate. Ngoài ra, KTS sẽ tích hợp thêm những vật tư khác như ốp đá, sắt kẽm kim loại mạ đồng, bọc nỉ. Các phong cách thiết kế sẽ phức tạp, cầu kỳ hơn dẫn đến chi phí sản xuất cao hơn .Hình 3: Thiết kế thi công với mức chi phí khoảng 6.000.000 VNĐ/ m2 nhà, sử dụng MDF chống ẩm phủ Laminate cho cảm giác thực tế nhìn sang trọng. Kết hợp với ánh sáng đền LED và đèn trang trí (Mức giá chưa bao gồm các thiết bị bếp, điện tử).

Thiết kế tập trung vào công năng, thẩm mỹ và nghệ thuật: Các kiểu thiết kế này ngoài việc tập trung vào công năng, thẩm mỹ cơ bản thì còn có yếu tố nghệ thuật trong đó. Chi phí cho các công trình như này sẽ có giá thấp nhất khoảng 11.000.000 VNĐ/m2 trở lên. Có thể còn cao hơn nhiều tùy vào mong muốn của gia chủ. VD căn nhà có diện tích 200m2, chi phí làm nội thất sẽ là 11.000.000 * 200 = 2.200.000.000 VNĐ

Các phong cách thiết kế này sẽ tập trung chuyên sâu vào những vật tư như cốt gỗ MDF, HDF hoặc gỗ plywood. Bề mặt phủ Laminate, Acrylic hoặc sơn. Ngoài ra còn chú trọng vào ánh sáng, đồ trang trí và tính thẩm mỹ và nghệ thuật của từng món đồ .kinh-nghiem-lam-noi-that-phong-bepHình 4: Công trình có chi phí thi công trên 11.000.000 VNĐ/ m2, sử dụng Plywood phủ Laminate, kết hợp với các chất liệu da, đá nhập khẩu, nẹp đồng và ánh sáng tạo điểm nhấn, nâng cao tính nghệ thuật.

Vậy với ngân sách thấp hơn thì sao? Bạn sẽ phải hi sinh cái này để được cái kia. VD như hi sinh sức khỏe, chất lượng để đạt được thẩm mỹ, công năng. Hoặc cũng có thể hi sinh công năng để đạt được chất lượng. Những thiết kế cơ bản chỉ có giường, tủ, bàn,… có thể làm được với giá dưới 100 triệu đồng.

kinh-nghiem-thiet-ke-noi-thatHình 5: Thiết kế nội thất với chi phí thi công thấp, chỉ khoảng 70 triệu cho 1 căn hộ 60m2VD như trong hình 5, mẫu nội thất đóng sẵn, vật tư gỗ MFC An Cường phủ Melamine và khung sắt mạ tĩnh điện làm giảm ngân sách. Tuy nhiên, nếu mái ấm gia đình cần sử dụng nhiều ngăn kệ, hoặc muốn nhà ở trở nên độc lạ thì giải pháp này sẽ không tương thích .

Làm việc với kiến trúc sư thiết kế nội thất

Đầu tiên, KTS lên phong cách thiết kế mặt phẳng 2D, sắp xếp những vị trí đồ nội thất. Sau đó, sẽ lên phong cách thiết kế 3D để tưởng tượng được căn nhà trông như thế nào. Trước khi lên 2D, 3D bạn cần phải nói rõ những nhu yếu gồm có : phong thái, tone màu và những nhu yếu đặc biệt quan trọng khác, …Chia sẻ rõ ngân sách dự trù mà bạn xác lập sẽ chi ra để làm nội thất. Trong thực tiễn thao tác, rất nhiều người mua không chia sẻ đơn cử mức ngân sách sẽ kiến thiết. Do đó, bản thiết kế sẽ không được kỳ vọng mong ước hoặc vượt quá ngân sách. Việc chỉnh sửa lại bản thiết kế sẽ tốn thời hạn, nhiều lúc mất luôn tính tổng thể và toàn diện của khu công trình .Để lên được một phong cách thiết kế theo đúng mong ước, tốt nhất là bạn nên lựa chọn KTS hoặc những công ty phong cách thiết kế nội thất có cùng gu nghệ thuật và thẩm mỹ với mình ( càng có tiếng nói chung thì việc phong cách thiết kế sẽ càng suôn sẻ ). Còn không, bạn nên chia sẻ đúng chuẩn những gì mình muốn. Như vậy bản thiết kế sẽ theo đúng ý và rút ngắn thời hạn thao tác .

Miễn phí hay không miễn phí thiết kế

Thực ra trên đời này “không có bữa trưa nào miễn phí”. Mỗi công trình do KTS thiết kế sẽ mất từ 2 tuần đến 2 tháng tùy vào độ cầu kỳ. Công ty sẽ phải trả lương cho KTS thiết kế tùy vào trình độ, kinh nghiệm của mỗi người. Nhắc đến miễn phí thiết kế khi thi công nội thất thường chỉ có 1 trong 3 trường hợp sau:

  • Thiết kế bạn yêu cầu quá đơn giản (Tức chỉ lên hình khối để đóng đồ, không quan tâm nhiều về phối màu, công năng, thẩm mỹ,…), xưởng đóng đồ sẽ lên thiết kế và tính cả vào giá thành thi công cho khách hàng. Thậm chí, đôi lúc các xưởng không cần thiết kế mà trực tiếp đóng đồ theo mẫu có sẵn.
  • Giảm phí thiết kế từ 50% – 100% với ràng buộc phải thi công tại chính đơn vị thiết kế. Các xưởng thường đưa ra chính sách như vậy để giữ khách, một số xưởng sẽ đưa chi phí giảm trừ vào giá thành thi công, nên đâu cũng vào đó. Nếu không phải như vậy, thì do KTS còn non, thiếu kinh nghiệm nên định giá bản thiết kế thường sẽ thấp nên họ giảm giá cho bạn.
  • Giảm từ 20% – 50% chi phí thiết kế với các hợp đồng thi công lớn. VD như bạn thi công từ 500 triệu đến trên 1 tỷ tiền nội thất. Cùng một công giám sát, công trình lớn chỉ cần 1 người thay vì cần 3 người giám sát cho 3 công trình nhỏ với tổng giá trị tương đương. Phần nhân công giám sát tiết kiệm được sẽ bù vào chi phí thiết kế giảm xuống cho khách hàng. Hiện tại các chính sách khuyến mại của HOMY cũng dựa trên tiêu chí này.

Nhìn chung, việc không tính tiền, giảm giá hay giữ nguyên giá phong cách thiết kế sẽ do chủ trương tính giá và năng lực của mỗi nhà thầu. Tuy nhiên dù cách tính thế nào đi nữa, điều quan trọng nhất vẫn là sự trung thực với người mua .Phần 2 : Kinh nghiệm thiết kế khu công trình nội thất ( Đang update )