Rate this post
( BĐT ) – Một số cổ đông của Công ty CP Đầu tư phát triển nhà và Xây dựng Tây Hồ ( viết tắt là Công ty Tây Hồ ) đặt nghi vấn việc công ty này chuyển nhượng ủy quyền một phần Dự án Khu đô thị mới Quế Võ – TP Bắc Ninh hoàn toàn có thể dẫn đến thất thoát gia tài, ảnh hưởng tác động đến quyền lợi cổ đông .Đến nay thương vụ làm ăn này đã “ tiền trao, cháo múc ”. Lãnh đạo Công ty Tây Hồ nói gì về yếu tố này ?

Dự án kéo dài 13 năm

Dự án Khu đô thị mới Quế Võ – Bắc Ninh do Công ty Tây Hồ là chủ đầu tư triển khai từ năm 2003. Dự án được triển khai trong 3 giai đoạn, hiện giai đoạn 2 đã hoàn thành. Dự án bao gồm đất xây dựng nhà ở được bố trí làm nhà biệt thự, nhà ở xã hội và nhà ở lô phố. Ngoài ra còn có đất dành cho trường học, trụ sở hành chính, trung tâm thương mại, văn hóa, triển lãm; đất cây xanh, đất giao thông…

Đến thời gian chuyển nhượng ủy quyền một phần Dự án vào tháng 8/2015, Công ty Tây Hồ đã đền bù giải phóng mặt phẳng, san nền, xây đắp 1 số ít trục đường chính Bắc – Nam, Đông – Tây. Hai bên thỏa thuận hợp tác với nhau chuyển nhượng ủy quyền một phần của Dự án với diện tích quy hoạnh hơn 287.000 mét vuông, trong đó gồm hơn 100.000 mét vuông nhà tại ( gồm nhà lô phố và biệt thự cao cấp ) và diện tích quy hoạnh đất khác. Trước đó, Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Tùng Bách, từng là một nhà thầu cho khuôn khổ san nền của Dự án Khu đô thị mới Quế Võ – Thành Phố Bắc Ninh đã có đơn xin chuyển nhượng ủy quyền một phần dự án Bất Động Sản này. Công ty Tây Hồ sau đó có văn bản gửi Ủy Ban Nhân Dân tỉnh TP Bắc Ninh và một số ít đơn vị chức năng tương quan xin chuyển nhượng ủy quyền một phần dự án Bất Động Sản. Với nguyên do là “ thị trường bất động sản ( BĐS Nhà Đất ) ngừng hoạt động, ngân hàng nhà nước hạn chế cho vay đầu tư BĐS Nhà Đất nên Công ty gặp khó khăn vất vả ” và cần tìm đối tác chiến lược chuyển nhượng ủy quyền một phần Dự án. Tiếp đó, Công ty Tây Hồ đã xây dựng Tổ xây dựng giải pháp kinh doanh thương mại Dự án, Tổ đánh giá và thẩm định thẩm định và đánh giá giải pháp đầu tư và kinh doanh thương mại phần còn lại của Dự án. Đến ngày 22/7/2015, Công ty có Tờ trình gửi HĐQT báo cáo giải trình và yêu cầu một số ít nội dung tương quan đến việc chuyển nhượng ủy quyền. Theo đó, đến 30/6/2015, theo Bảng phân chia giá tiền đầu tư do Công ty Tây Hồ lập thì lô đất phía Đông dự tính chuyển nhượng ủy quyền có diện tích quy hoạnh khoảng chừng hơn 278.000 mét vuông thuộc phân kỳ 1 và 2 của Dự án đã đầu tư hơn 179 tỷ đồng ( sau thuế ) và đã được trừ đi phần diện tích quy hoạnh Ủy Ban Nhân Dân Tỉnh đã tịch thu. Giá trị chuyển nhượng ủy quyền mà Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Tùng Bách yêu cầu là 186 tỷ đồng ( đã gồm có Hóa Đơn đỏ VAT ). Tổng công ty CP Xây dựng TP.HN, đại diện thay mặt gần 51 % vốn nhà nước tại Công ty Tây Hồ đã có văn bản chấp thuận đồng ý đề xuất chuyển nhượng ủy quyền một phần Dự án nhưng nhu yếu Công ty Tây Hồ phải bảo vệ giá chuyển nhượng ủy quyền trên giá tiền đầu tư và bảo vệ tuân thủ những pháp luật của pháp lý và hiệu suất cao kinh tế tài chính của Dự án. Điều gây quan tâm là giá do Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Tùng Bách yêu cầu lại xê dịch bằng với giá mà Công ty Tây Hồ chấp thuận đồng ý bán dự án Bất Động Sản nêu trên ( 186 tỷ đồng ). Khi diễn ra giao dịch chuyển nhượng, 1 số ít cổ đông của Công ty Tây Hồ đã có văn bản gửi tới Công ty nhu yếu làm rõ 1 số ít yếu tố xung quanh việc chuyển nhượng ủy quyền này. Cụ thể, cổ đông nêu giá chuyển nhượng ủy quyền gồm có thuế Hóa Đơn đỏ VAT ( mặt đường 36 ) so với vị trí 1 là 2,31 triệu đồng, vị trí 2 là 1,74 triệu đồng và vị trí 3 là 1,44 triệu đồng ; trong khi giá đất vận dụng cho tiến trình năm ngoái – 2019 của Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Thành Phố Bắc Ninh thì vị trí 1 là 7,2 triệu đồng, vị trí 2 là 4,32 triệu đồng, vị trí 3 là 2,8 triệu đồng.

Vẫn theo cổ đông, toàn bộ khu đất thương mại dịch vụ, văn phòng cho thuê nằm ở góc đường 36 và mặt đường 18 được Công ty Tây Hồ chuyển nhượng với giá chỉ 0,989 triệu đồng/m2 và toàn bộ 2 bãi đỗ xe nằm sát mặt đường 36 với diện tích khoảng 2.500m2 được chuyển nhượng với giá 0 đồng. Cũng với Công ty TNHH Tùng Bách, vào năm 2014, Công ty Tây Hồ đã đổi đất tại vị trí 1 với giá 7 triệu đồng để thanh toán cho việc họ đã đầu tư xây dựng 2 con đường vào Dự án.

Vì vậy cổ đông đặt yếu tố chuyển nhượng ủy quyền như vậy có gây thất thoát không, có ảnh hưởng tác động đến quyền lợi của cổ đông hay không ?

Lãnh đạo Công ty Tây Hồ nói gì?

Là công ty CP, tuy nhiên việc công bố thông tin của Công ty Tây Hồ rất hạn chế, tổ chức triển khai ĐHĐCĐ không đúng pháp luật. Tháng 8/2013, công ty này đã từng bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt hành chính 60 triệu đồng do không báo cáo giải trình cơ quan quản trị trước khi triển khai việc phát hành CP trả cổ tức cho cổ đông hiện hữu. Trao đổi với Báo Đấu thầu ngày 5/1/2017, quản trị HĐQT Công ty Tây Hồ cho biết, việc chuyển nhượng ủy quyền dự án Bất Động Sản nêu trên là đúng theo pháp luật của pháp lý. Giai đoạn đó tình hình kinh doanh thương mại của Công ty rất khó khăn vất vả, thị trường Bất Động Sản Nhà Đất không bán được. Trong khi đó, Công ty Tây Hồ có nghĩa vụ và trách nhiệm phải trả khoảng chừng 100 tỷ đồng cho Tổng công ty CP Xây dựng Thành Phố Hà Nội nên phải chuyển nhượng ủy quyền Dự án để trả nợ Tổng công ty và nhiều món nợ khác. Vẫn theo vị chỉ huy Công ty, việc đặt yếu tố : lấy tổng số tiền chia cho số tổng số mét vuông để tính ra giá cả mỗi mét vuông đất là không hài hòa và hợp lý. Bởi, trong 1 dự án Bất Động Sản có cơ cấu tổ chức : chỗ nào được phép chuyển nhượng ủy quyền đất ở, chỗ nào là đất cây xanh, đất khu công trình công cộng để trả lại địa phương … Còn cao hay thấp là do tùy theo từng thời gian, tùy theo cách nhìn. Khi được hỏi nếu tính trung bình giá đất ở tại dự án Bất Động Sản chuyển nhượng ủy quyền là bao nhiêu tiền trên một mét vuông, chỉ huy Công ty cho biết, khi chuyển nhượng ủy quyền cả dự án Bất Động Sản khó khăn vất vả, số tiền lớn nên không tính cái đó ; bán cả 1 dự án Bất Động Sản thì giá khác, 1 lốc nhà giá sẽ khác, một mảnh đất nhỏ giá cũng sẽ khác nhau.

Ông Tân Tú Hải, Tổng giám đốc Công ty Tây Hồ cho biết, liên quan đến chuyển nhượng Dự án, đã thực hiện đủ các trình tự, thủ tục. Việc đàm phán giá bán dự án trên cho đối tác, HĐQT có 5 người thì có 3 người đại diện cho cổ đông lớn là Tổng công ty CP Xây dựng Hà Nội. Để ra giá đó có Hội đồng định giá bao gồm các phòng ban chuyên môn, ban kiểm soát của Công ty.

Về mối quan hệ với đối tác chiến lược chuyển nhượng ủy quyền, Ban chỉ huy Công ty Tây Hồ cho biết, chỉ có cá thể của Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Tùng Bách mua CP của Công ty Tây Hồ. Theo nguồn tin từ phía Công ty Tây Hồ, phía đối tác chiến lược đã thanh toán giao dịch hết tiền nhận chuyển nhượng ủy quyền một phần Dự án Khu đô thị mới Quế Võ – Thành Phố Bắc Ninh. Số tiền trên một phần đã được trả cho Tổng công ty CP Xây dựng TP.HN và một số ít khoản nợ khác, phần còn lại liên tục đầu tư cho tiến trình 3 của Dự án. Để rộng đường dư luận, bạn đọc, cổ đông hoàn toàn có thể cung ứng thông tin về địa chỉ : [email protected]