Rate this post

(Xây dựng) – Liên quan đến việc mua bán căn hộ tại dự án NƠXH IEC tại đường Trần Thủ Độ (Thanh Trì) có dấu hiệu “cò” môi giới lợi dụng kiếm tiền chênh lệch, UBND huyện Thanh Trì đã có nhiều văn bản thông tin khuyến cáo đến người mua nhà.

ha noi nhung canh bao cho khach hang khi mua nha tai du an iec thanh tri
Dự án IEC nằm tại đường Trần Thủ Độ, Tứ Hiệp, Thanh Trì.

Như đã phản ánh ở bài viết trước, dự án Bất Động Sản IEC Thanh Trì vốn là dự án Bất Động Sản nhà tại xã hội ( NƠXH ), nhưng lại được một số ít sàn thanh toán giao dịch bất động sản rao bán và tư vấn môi giới như nhà tại thương mại .
Trong vai một người mua đi mua căn hộ chung cư cao cấp tại dự án Bất Động Sản, phóng viên báo chí gọi điện thoại cảm ứng vào số điện thoại cảm ứng 0985121 xxx thì được nhân viên cấp dưới tư vấn ( tự xưng thuộc sàn bất động sản MB Housing ) “ gợi ý ” nếu muốn mua nhà tại dự án Bất Động Sản này, và chắc như đinh chọn vị trí ( diện tích quy hoạnh, tầng, tòa nhà ) theo ý thích thì hoàn toàn có thể mất thêm “ ngân sách ngoại giao ”. Nhân viên tư vấn còn nhấn mạnh vấn đề, đây chỉ là hình thức lách luật vì vốn NƠXH phải mua theo hình thức nộp hồ sơ, bốc thăm theo đúng lao lý. Có thể thấy, ai cũng biết việc bốc thăm này là công minh cho tổng thể mọi người và đúng theo pháp luật. Tuy nhiên, 1 số ít môi giới đến từ những sàn bất động sản phân phối dự án Bất Động Sản NƠXH IEC Thanh Trì đang công khai minh bạch làm trái pháp luật .

Ngoài sàn giao dịch MB Housing thì còn có nhiều sàn giao dịch khác cũng đang rao bán, phân phối dự án trên các website như Lạc Việt, Thăng Long Land…Một câu hỏi đặt ra, những nguồn hàng mà các sàn giao dịch trên đang rao bán được lấy từ đâu, liệu có sự “bắt tay” giữa chủ đầu và các sàn giao dịch trên để ăn tiền chênh lệch hay không?

Tìm hiểu được biết, tương quan đến nội dung trên, Ủy Ban Nhân Dân huyện Thanh Trì có Văn bản số 25 / UBND-QLĐT ngày 6/1/2020 thông tin về dự án Bất Động Sản NƠXH IEC. Trong đó nêu rõ, Ủy Ban Nhân Dân những xã, thị xã trên địa phận cần : Công khai thoáng đãng trên mạng lưới hệ thống loa truyền thanh Văn bản số 12418 / SXD-QLN ngày 30/12/2019 của Sở Xây dựng để phần đông người dân chớp lấy, có điều kiện kèm theo tiếp cận với chủ trương tương hỗ về nhà ở của Nhà nước và thành phố .
Tuyên truyền người dân chỉ liên hệ trực tiếp với chủ đầu tư để tìm hiểu và khám phá thông tin dự án Bất Động Sản và nộp hồ sơ ĐK với chủ đầu tư khi đủ điều kiện kèm theo theo lao lý của pháp lý. Tuyệt đối không liên hệ, thanh toán giao dịch với những tổ chức triển khai, cá thể không được chủ đầu tư chuyển nhượng ủy quyền và đặc biệt quan trọng không trả tiền chênh cao hơn so với giá cả được cấp có thẩm quyền công bố .
Đối với Ủy Ban Nhân Dân xã Tứ Hiệp, Ủy Ban Nhân Dân huyện Thanh Trì cũng nhắc nhở : Hiện nay vẫn còn thực trạng có một số ít cá thể đỗ xe dưới lòng đường, kê bàn và ghế chiếm hữu hè phố, dựng biển “ tư vấn hồ sơ mua NƠXH ” xung quanh dự án Bất Động Sản gây mất bảo đảm an toàn giao thông vận tải, ảnh hưởng tác động đến mỹ quan đô thị. Yêu cầu Ủy Ban Nhân Dân xã Tứ Hiệp phối hợp với đồn Công an Đông Mỹ kinh khủng ra quân kiểm tra giải quyết và xử lý dứt điểm vi phạm, tuyệt đối không để tái diễn thực trạng trên .
Ngoài ra, Công an huyện Thanh Trì liên tục chớp lấy thông tin tình hình, kịp thời phát hiện và ngăn ngừa, giải quyết và xử lý nghiêm những tổ chức triển khai, cá thể tận dụng chủ trương khuyến mại của Nhà nước so với NƠXH nhằm mục đích trục lợi .
Như vậy, ngay từ những ngày đầu khi dự án Bất Động Sản được phép kinh doanh thương mại, Ủy Ban Nhân Dân huyện Thanh Trì đã chỉ huy những cơ quan chức năng có thẩm quyền trên địa phận thực thi tráng lệ việc hướng dẫn cũng như cảnh báo nhắc nhở đến người dân việc mua và bán nhà ở tại IEC Thanh Trì theo đúng pháp luật .

Trao đổi nhanh với Báo điện tử Xây dựng, ông Nguyễn Văn Hưng – Trưởng phòng quản lý đô thị huyện Thanh Trì cho biết: Trách nhiệm của huyện đối với dự án là quản lý trong công tác giải phóng mặt bằng và đảm bảo trật tự xây dựng. Đối với những người dân sinh sống trên địa bàn huyện Thanh Trì có nhu cầu mua nhà tại dự án IEC Thanh Trì thì các xã, thị trấn sẽ xác nhận theo đúng quy định.

Không chỉ vậy, Ủy Ban Nhân Dân huyện Thanh Trì liên tục phân phối thông tin tương quan tới dự án Bất Động Sản NƠXH IEC đến người dân chớp lấy. Đồng thời, khuyến nghị dân cư có nhu yếu mua gặp đúng đúng chuẩn chủ đầu tư và không nên trải qua môi giới, không trả tiền chênh lệch … tránh những rủi ro tiềm ẩn bị lừa đảo. Vì vậy, chỉ khi có người dân làm đơn tố cáo, khiếu nại … dự án Bất Động Sản IEC Thanh Trì có tín hiệu lừa đảo thì huyện mới chuyển sang phía công an để tìm hiểu đơn cử và giải quyết và xử lý theo quá trình .
Theo Văn bản số 2621 / UBND-QLĐT, để người dân chớp lấy được chủ trương cũng như không bị đối tượng người tiêu dùng “ cò mồi ” tận dụng kiếm tiền “ chênh lệch ”, Ủy Ban Nhân Dân huyện Thanh Trì ý kiến đề nghị chủ đầu tư – Công ty CP Đầu tư xây dựng và Cơ điện IEC : Thực hiện nghiêm những pháp luật về đầu tư xây dựng và kinh doanh thương mại bất động sản, quản trị NƠXH lao lý tại Luật Xây dựng số 50/2014 / QH13, Luật Nhà ở số 65/2014 / QH13, Nghị định số 100 / năm ngoái / NĐ-CP ngày 20/10/2015 của nhà nước, Thông tư số 20/2016 / TT-BXD ngày 30/6/2016 của Bộ Xây dựng, Quyết định số 25/2014 / QĐ-UBND ngày 5/11/2013 của Ủy Ban Nhân Dân thành phố TP. Hà Nội về việc phát hành pháp luật về quản trị bán, cho thuê, cho thuê mua NƠXH trên địa phận thành phố TP.HN và những lao lý của pháp lý có tương quan. Và chỉ được tiếp đón hồ sơ ĐK mua nhà khi đủ điều kiện kèm theo theo pháp luật của pháp lý và theo lao lý tại Khoản 2, Điều 63, Luật Nhà ở số 65/2014 / QH13. Tuyệt đối không được bán, cho thuê, cho thuê mua hoặc ủy thác cho bên thứ ba bán, cho thuê, cho thuê mua dưới mọi hình thức khi chưa đủ điều kiện kèm theo theo pháp luật của pháp lý .
Nhưng thực tiễn đến thời gian này, vẫn còn 1 số ít sàn thanh toán giao dịch bất động sản vẫn “ mồi chài ” người mua có nhu yếu để được phần phí chênh lệch để mua căn hộ chung cư cao cấp tại IEC Thanh Trì .

ha noi nhung canh bao cho khach hang khi mua nha tai du an iec thanh tri
Có những khách hàng trả cả trăm triệu đồng tiền chênh lệch để chắc chắn mua được căn hộ tại dự án NƠXH IEC Thanh Trì

Khi phóng viên báo chí Báo điện tử Xây dựng liên hệ thì ông Hoành – đại diện thay mặt Ban quản trị dự án Bất Động Sản IEC lại viện nguyên do đang giãn cách xã hội ( do dịch Covid-19 ) nên không muốn gặp phóng viên báo chí để trao đổi thông tin ( và công ty cũng đang ngừng hoạt động giải trí ) .

Sau đó, lại nhắn tin với nội dung yêu cầu phóng viên mang giấy giới thiệu qua văn phòng công ty và sẽ bố trí người khác làm việc sau. Dường như, đại diện Ban quản lý dự án NƠXH IEC Thanh Trì có dấu hiệu thoái thác và “né tránh” phóng viên.

Báo điện tử Xây dựng sẽ liên tục khám phá và thông tin đến bạn đọc .

Dự án NƠXH IEC Thanh Trì được cấp Giấy phép xây dựng số 72 / GPXD ngày 4/10/2019 và Giấy phép xây dựng bổ trợ số 94 / GPXD ngày 27/12/2019. Ngày 30/12/2019, Sở Xây dựng TP.HN có Văn bản số 12418 / SXD-QLN về việc nhà ở hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh thương mại tại NƠXH cao tầng liền kề CT1, CT2, CT3 của dự án Bất Động Sản Khu NƠXH IEC tại ô quy hoạch B3-2 thuộc Quy hoạch phân khu đô thị S5, xã Tứ Hiệp .
Mới đây, Ủy Ban Nhân Dân huyện Thanh Trì từng ra Quyết định xử phạt số 374 / QĐ-XPVPHC ngày 22/2/2019 so với chủ đầu tư dự án Bất Động Sản là Công ty CP Đầu tư xây dựng và Cơ điện IEC 40 triệu đồng vì tổ chức triển khai kiến thiết xây dựng khi chưa có giấy phép xây dựng .